Bệnh viện ĐKKV Bồng Sơn hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Giao tiếp cũng là một trong ba yếu tố làm tăng hiệu quả của việc chăm sóc và điều trị. NB vào bệnh viện không những được chăm sóc sức khỏe bằng các dịch vụ y tế (sử dụng thuốc, hóa chất, các kỹ thuật y tế chuyên sâu,…) mà còn phải được chăm sóc bằng tâm lý, thể hiện qua cách thức giao tiếp, phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế với người bệnh, việc cung cấp thông tin của nhân viên y tế cho người bệnh, chia sẻ với người bệnh…nhằm đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân.

Người bệnh và người nhà người bện khi vào viện luôn mang tâm trạng buồn, lo lắng, đau đớn, thậm chí chán nản … nên đòi hỏi cán bộ y tế ngoài việc phải có trình độ về chuyên môn còn cần phải có kỹ năng, có nghệ thuật giao tiếp, ứng xử cung cấp thông tin cho NB.

Ngoài sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, sự áp dụng các máy móc và trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán, điều trị thì khâu giao tiếp trong bệnh viện là yếu tố quan trọng, góp phần làm cho người bệnh yên tâm, hợp tác điều trị và trong nhiều trường hợp, nó còn quyết định sự thành công trong việc chữa bệnh cho NB. Kỹ năng giao tiếp của NVYT  với người bệnh và thân nhân của họ là tạo sự đồng cảm, chia sẻ. Chính sự đồng cảm, chia sẻ có thể giúp thân nhân và người bệnh giải tỏa nỗi lo bệnh tật, tạo sự thông cảm giữa người bệnh và thầy thuốc. Đó cũng là nét văn hóa trong ứng xử, để bệnh nhân  cảm thấy hài lòng và muốn quay trở lại bệnh viện khi chẳng may bị đau ốm.

Vì vậy giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân trong bệnh viện là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà tất cả các bệnh viện nói chung, Bệnh viện ĐKKV Bồng Sơn nói riêng luôn luôn được lưu tâm.

Tại Bệnh viện ĐKKV Bồng Sơn đã phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, cụ thể, chính quyền phối hợp với công đoàn phát động phong trào thi đua thực hiện quy tắc ứng xử, rèn luyện y đức,  xây dựng người cán bộ y tế với nụ cười từ trái tim, tinh thần thái độ phục vụ văn minh, lịch sự, thân thiện, không tiêu cực, thông tin cho người bệnh về tình hình bệnh tật, giáo dục sức khỏe… bước đầu đã có hiệu quả về sự thay đổi trong nhận thức và tinh thần thái độ phục vụ. Bệnh viện ĐKKV Bồng Sơn đã triển khai, đó là”

– Xây dựng kế hoạch và triển khai Thực hiện tốt Thông tư 07/2014 của Bộ Y tế về thực hiện Quy tắc giao tiếp ứng xử; Quyết định số 2151/QĐ-BYT ngày 04/6/2015 về việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.;Quyết định số 6859/QĐ- BYT ngày 18/11/2016 về việc ban hành bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện,

– Tổ công tác xã hội thực hiện tốt công tác tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân  khi đến khám bệnh, đưa bệnh nhân già yếu, tàn tật… đi làm các cận lâm sàng đã để lại nhiều hình ảnh tốt đẹp cho bệnh nhân/NNBN và có hiệu ứng lan tỏa tốt.

–  Thực hiện tốt việc cung cấp thông tin cho người bệnh:

Những thông tin người bệnh cần được biết là kết quả chẩn đoán bệnh, phương pháp điều trị, các thủ thuật và phẫu thuật can thiệp, cách chăm sóc và theo dõi thực hiện trên người bệnh, thuốc điều trị hàng ngày, diễn biến và tiến triển của bệnh nhân, chi phí khám chữa bệnh, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh khi điều trị tại bệnh viện. Nhân viên y tế cần lưu ý cung cấp thông tin cần thiết cho người bệnh trong suốt quá trình làm thủ thuật, đặc biệt là những thời điểm quan trọng của các bước thủ thuật thực hiện. Khi bệnh nhân xuất viện, bác sĩ và nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể cho người bệnh, người nhà bệnh nhân theo dõi những biến chứng có thể xảy ra

– Có chế tài khen thưởng, xử phạt khi có phản ánh và qua xác minh tìm hiểu sự việc. tiếng khen nhiều hơn, tiếng chê đã giảm, không có thư phàn nàn

Để thực hiện tốt hơn nữa việc thực hiện Quy tắc giao tiếp ứng xử, cung cấp thông tin cho người bệnh, đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh thì mỗi  NVYT phải  xem việc thực hiện tốt quy tắc giao tiếp ứng xử; Cung cấp thông tin cho người bệnh là nhiệm vụ quan trọng của mỗi chúng ta. Vì vậy cần phải chủ trọng học tập, trao dồi thường xuyên thực hiện nhiệm vụ;  Nâng cao vai trò của lãnh đạo khoa vì nếu lãnh đạo khoa chú trọng đến vấn đề này thì chắc chắn toàn thể nhân viên trong khoa sẽ thực hiện tốt

Sự hài lòng của người bệnh là tài sản vô hình của bệnh viện, sự hài lòng của người bệnh tỷ lệ thuận với sự phát triển và tăng trưởng của bệnh viện. Để đáp ứng hài lòng của người bệnh, quan trọng nhất vẫn là con người. Người bệnh đánh giá chất lượng dịch vụ y tế chủ yếu thông qua cách họ được khám, chữa bệnh và chăm sóc, được đối xử thân thiện, niềm nở, được cung cấp thông tin từ thầy thuốc và nhân viên y tế. 

Tin,ảnh: Ths Nguyễn Hồng Mai

Bình luận

Trả lời