Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc

KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU – CHỐNG ĐỘC

25  NĂM TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa được thành lập ngày 15/07/1998. Là đơn vị chăm sóc tích cực, bao gồm tất cả các chuyên khoa về lĩnh vực hồi sức như nội, ngoại, sản, nhi, nhiễm, chống độc…

  • Nhân lực:

  – Lúc đầu : 9 người: 3 Bác sỹ đa khoa , – 5 điều dưỡng, 1 hộ lý.

  – Hôm nay: 20 người:1 Bác sỹ ck1 ,2 bs đa khoa,  3 cử nhân, 12 điều dưỡng, 2 hộ lý.

Tập thể Khoa Hồi Sức Cấp Cứu – Chống Độc

Thành tích đạt được:

 – 2 bằng khen của Bộ y tế.

 – 2 bằng khen của UBND tỉnh Bình Định.

 – Nhiều giấy khen của  Sở y tế.

 – Nhiều giấy khen của Công đoàn ngành. 

  •  Trang thiết bị:

    Ngày càng được nâng cấp, cải tiến. Hiện nay khoa có: 09 máy thở (4 máy xâm nhập , 5 không xâm nhập) .  08 bơm tiêm điện. 05 máy hút (3 dùng cho người lớn, 2 dùng cho sơ sinh), 02 shock điện, 04 lồng ấp sơ sinh, 03 đèn chiếu vàng da, 05 bơm truyền dịch, 05 monitor (mới nhận thêm 1 cái)

  • Hoạt động chuyên môn

Mặc dù khoa có biến động lớn về nhân lực trong 20 năm qua đặc biệt là bác sỹ  vì điều kiện gia đình.Nhưng với tinh thần đoàn kết khắc phục khó khăn, trong 20 năm qua khoa đã điều trị thành công nhiều bệnh nhân nặng nguy kịch như: ARDS, hen phế quản nguy kịch, nhiễm khuẩn huyết suy đa tạng, đợt cấp COPD, choáng tim, nhồi máu cơ tim nặng có biến chứng, cấp cứu ngừng thở – ngừng tim, các ngộ độc rất nặng, các ca hậu phẫu nặng.

    Hô hấp nhân tạo có nhiều tiến bộ rõ rệt, công tác chống nhiễm khuẩn, chăm sóc toàn diện, dinh dưỡng cho người bệnh ngày càng được chú trọng và đi vào chiều sâu. Các kỹ thuật mới đã được áp dụng.

Hồi sức sơ sinh phát triển mạnh mẽ: Cấp cứu ngạt sau sinh, thở máy áp lực dương liên tục (CPAP) và thở máy xâm nhập điều trị suy hô hấp cấp sơ sinh đạt kết quả cao, điều trị vàng da bằng phương pháp chiếu đèn một mặt và hai mặt, điều trị sơ sinh non tháng < 1000g đạt nhiều kết quả tốt.

Ngoài công  tác chuyên môn khoa còn chú trọng công tác giao tiếp và đạo đức nghề nghiệp, coi người bệnh như người thân, người nhà bệnh nhân như khách hàng,lấy hạnh phúc người bệnh làm niêm vui.

  • Hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học:
  • Duy trì hợp tác tốt với các bạn Newzeland, trao đổi học hỏi một số kinh nghiệm của các bạn, tận dụng sự hổ trợ của các bạn, sử dụng tốt các trang thiếc bị viện trợ.
  • Nghiên cứu khoa học: có 2 đề tài cấp ngành, 7 đề tài cấp cơ sở, 1 sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Tập thể khoa HSCC luôn cố gắng làm theo lời Bác Hồ dạy:

‘ Lương y như từ mẫu’